MẪU THIẾT KẾ, Tin Tức

THIẾT KẾ NỘI THẤT HỢP PHONG THỦY

Bài viết này không để bán hàng hoặc bán bất kì một dịch vụ nào. Bài viết này là những gì chúng tôi đã chiêm nghiệm là đúng ở một khía cạnh nhất định nào đó. Hi vọng với bài viết này, câu hỏi lớn về việc thiết kế nội thất hợp phong thủy sẽ được giải đáp.

1.Vì sao cần phải thiết kế nội thất hợp phong thủy?

Một cách dễ hiểu Phong thủy là xác suất thống kê những trường hợp TỐT hoặc XẤU của cùng 1 thế nhà, một không gian phòng ngủ, một không gian phòng bếp…mà con người đã tập hợp hàng thế kỹ qua. Tôi nghĩ rằng mọi người khi thiết kế nội thất đều mong muốn sẽ rơi vào trường hợp TỐT nêu trên. Vì vậy thiết kế nội thất sao cho hợp phong thủy là một việc cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với hầu hết mọi người. Dưới đây KIO HOME xin giới thiệu những hình thức ứng dụng phong thủy trong xây dựng và nội thất nhà ở.

2. Thiết kế nội thất hợp phong thủy : áp dụng địa lý phong thủy là điều tiên quyết.

+ Tả thanh long, hữu bạch hỗ, tiền chu tước, hậu huyền vũ : Tôi xin giải đáp 4 tượng này, và quy mô áp dụng, hi vọng sẽ giúp độc giả có thể tự mình bố trí nội thất 1 cách tốt nhất. Phương pháp này là một phương pháp trực quan nhất, dễ hình dung nhất, hầu như những ai mới tìm hiểu cũng có thể áp dụng, mà tác dụng thì rất tích cực.

Đối tượng áp dụng : Xây nhà từ khu đất trống, bố trí nội thất các phòng ( phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách, phòng bếp, phòng thờ…)

 • Tả Thanh Long : Rồng xanh bên trái nhà, hình tượng uốn lượn, bay cao, sinh sôi…( Chủ về động khí, tức là bố trí vật dụng động, những vật có hình thế cao…tôi sẽ nói chi tiết ngay bên dưới). Góc này tượng trưng cho sự nghiệp của gia chủ. vậy ở góc Thanh Long nên bố trí những gì?
  + Nên thiết kế bố trí những góc này cao, ví dụ ở bên góc trái sân nhà ( đứng trong nhà nhìn ra ) trồng vài cây cao to, hoặc giàn dây leo cho sinh sôi nãy nở là điều rất tốt, đặc biệt phải cao hơn góc bên Phải nhà ( Hữu Bạch hổ )
  + Nên thiết kế những vật dụng phong thủy động ở góc này : hồ cá, hồ non bộ ( hình tượng nước chảy cá bơi tượng trưng cho động khí ), lồng chim cảnh…
  + Không nên bố trí góc này thấp, tĩnh : sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp gia chủ ( Thấp : công việc không được chức vụ cao, Tĩnh : công việc thụ động, kém phát triển, không có tiền đồ)
  *** Trên đây tôi lấy ví dụ điển hình cho toàn bộ 1 căn nhà, góc Thanh Long ( cũng như những góc khác) sẽ được áp dụng tương tự ở vi mô công trình lớn hơn ( Toà chung cư, khu đô thị, 1 sân vận động, 1 trung tâm phức hợp, thậm chí là 1 thành phố..). nó cũng được áp dụng cho 1 vi mô nhỏ hơn ( phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, bàn thờ…). Ví dụ trong không gian phòng khách, bên trái nên thiết kế những vật dụng động như ti vi, họng điều hòa, gương trang trí…
 • Hữu Bạch hổ : là góc sân bên phải căn nhà, góc bên phải phòng khách, góc bên phải bếp, bàn thờ… Hình tượng thấp, cúi đầu, canh giữ, quy phục. Góc bạch hổ tượng trưng cho danh tiếng và địa vị trong xã hội của gia chủ, cần tĩnh, không nên động. Như vậy, trong thiết kế nội thất hợp phong thủy cần chú ý những điều sau :
  + Nên trồng một khóm cây, cụm cây ở góc này với hình tượng ngồi quay ra phía trước canh giữ, hoặc thiết kế đặt tượng vật canh giữ. Bên này cần phải thiết kế sao cho thấp hơn bên trái nhà ( góc thanh long ).
  + không nên nuôi gia súc, gia cầm, không để xọt rác làm ô uế khu vực này, nếu phạm phải điều này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng gia chủ, chết mòn nơi xó cửa. Tôi đã từng thấy nhiều nhà ở miền trung đã bố trí chuồng bò, chuồng gà ở góc này, điều này thực sự không nên một chút nào.
  + Không nên bố trí hòn non bộ, hồ cá, chim cảnh ở góc này, vì nó mang tính động.
  + Không nên bố trí những vật dụng cao lớn như trồng cây cao to, xây toilet, xây nhà kho, tượng cao lớn quay đầu vào trong. Hình tượng này phạm vào thế ” hổ vồ gia chủ “, dễ bị tiểu nhân hãm hại và liên quan đến tố tụng.
 • Hậu Huyền Vũ : là góc phía sau nhà, hoặc phía sau một không gian phòng thờ, hoặc phía sau lưng người làm việc…Góc huyền vũ mang hình tượng cao lớn, có tính chất che chở, thu nạp, hậu vận, nhưng đấng bề trên bảo bọc kẻ dưới . Cho nên trong thiết kế nội thất hợp phong thủy các bạn nên đặc biệt quan tâm đến góc này. Chúng ta cần bố trí gò đất cao, nếu thế đất hiện tại đã không đáp ứng được, chúng ta có thể trồng thêm vài cây cao lớn, hoặc trong bức tường sau nhà, có thể dán một bức tranh về núi rừng….
  + Xét ở quy mô nhỏ hơn trong các nội thất đơn lẻ, phòng làm việc của người đứng đầu thường bố trí lưng tựa vào vách tường, tạo thế vững vàng, hoặc phòng ngủ khi thiết kế thông thường các kiến trúc sư cũng sẽ bố trí đầu giường quay vào tường, hoặc có bảng đầu giường sẽ tạo giấc ngủ ngon hơn.
 • Tiền chu tước : Phía trước nhà, phía trước 1 không gian nhỏ như phòng bếp, phòng thờ….Đây nơi đón tài lộc, sinh khí vào nhà, Khu chu tước nên thấp hơn so với Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch hổ. Trong thiết kế nhà ở, thông thường góc này luôn để thông thoáng theo đúng như câu : ” Minh Đường rộng rãi nhiều sinh khí “. Do vậy, chúng ta không nên bố trí những vật dụng án ngữ khu mặt tiền này, không nên trồng cây chính giữa mặt tiền nhà, những trường hợp có cột điện trước nhà, có hố thoát nước ( uế thủy ) sẽ cản trở đường tài lộc rất nhiều.

3. Tuổi gia chủ có quan trọng trong thiết kế nội thất hợp phong thủy ?

Có, nhưng thật sự không nhiều. Bạn nên đặt ra câu hỏi ” nhà chọn bạn, hay bạn chọn nhà?”. Mỗi chúng ta đều có mệnh, và một ngôi nhà cũng có mệnh của nó, thậm chí mệnh của ngôi nhà còn ” lớn ” hơn mệnh của chúng ta. Cho nên, việc thiết kế nội thất hợp phong thủy là điều cực kì quan trọng, chúng ta tạo tác nên một ngôi nhà TỐT thì người ở trong ngôi nhà ấy ắt tốt, đừng bao giờ đặt nặng về việc tuổi chúng ta có hợp với ngôi nhà ấy không?

4. Khẩu quyết trong thiết kế nội thất hợp phong thủy.

+ ” Phòng ngủ nên nhỏ, phòng bếp và khách nên lớn “ : Phòng ngủ là nơi tịnh dưỡng để tái tạo năng lượng, là nơi nên TĨNH, không nên ĐỘNG. Trong thiết kế nội thất hợp phong thủy, các kiến trúc sư thường sẽ bố trí không gian không quá rộng, tránh làm loãng khí. Đặc biệt việc bố trí gương soi ( có tính động rất cao) thường được cẩn trọng khi sử dụng và bố trí, vì bố trí sai chỗ, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe gia chủ. Ngược lại, các không gian khác như phòng khách, phòng bếp, phòng sinh hoạt chung nên bố trí rộng rãi, kết hợp các vật liệu trong thiết kế nội thất để mang lại nhiều nguồn năng lượng tích cực.

+ ” Bếp cần tàng phong tụ khí “ : Bếp tượng trưng cho sức khỏe trong gia đình, trong thiết kế nội thất hợp phong thủy, không gian bếp cần phải tàng phong tụ khí, ít ánh sáng mạnh, không để gió thổi vào. Qua thực tế nhiều công trình thiết kế, tôi bắt gặp nhiều thiết kế mở cửa sổ ngay trên bếp, dùng kính lấy ánh sáng. Thật ra đây là điều không tốt cho sức khỏe gia đình, do vậy khu bếp cần kín đáo, trên bếp không nên để trống mà là một bức tường che chắn.

Nhiều khu bếp lộ thiên cũng là một trong những thế bếp xấu, ảnh hưởng việc tích trữ tài lộc trong gia đình.

THIẾT KẾ NỘI THẤT HỢP PHONG THỦY

+ ” Tốt vị tốt – xấu vị xấu “ : Trong khẩu quyết này rất dễ hiểu, những không gian tốt như bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ nên được đặt ở những cung vị tốt, ngược lại những không gian xấu như phòng toilet, hố ga, bể phốt…nên đặt ở những cung vị xấu. Vậy làm sao để xác định cung vị nào trong nhà là tốt, những cung vị nào là xấu? (tôi xin chia sẽ thông tin ở một bài viết khác)

5. Kết luận tổng thể về thiết kế nội thất hợp phong thủy.

Việc thiết kế nội thất đã khó, việc thiết kế nội thất hợp phong thủy lại càng khó hơn. Tôi xin tóm gọn lại những điều thật sự quan trọng :

+ Áp dụng phong thủy địa lý ( Địa Khí ) : chiếm 70% về mức độ quan trọng. là những yếu tố mà tôi đã đề cập phía trên.

+ Về năm bàn giao căn nhà kết hợp với hướng ( thiên khí ) : Chiếm 20% về mức độ quan trọng. khi một căn hộ bàn giao nhà, hoặc một căn nhà phố, biệt thự trong dự án bàn giao, tùy vị trí từng căn sẽ có hướng và nơi nạp khí khác nhau. Do vậy mà từng căn nhà này sẽ có những vị trí tốt xấu mặc định được tìm ra, từ đó ta sẽ có cách bố trí nội thất sao cho hợp phong thủy.

+ Về tuổi của chủ nhà ( Nhân Khí ) : chiếm 10% giá trị phong thủy. Việc tuổi gia chủ không ảnh hưởng lớn lắm trong thiết kế nội thất hợp phong thủy cũng dễ hiểu, vì khi chúng ta thiết kế tốt cho một căn nhà, tức là đang tạo dựng một một ngôi nhà vận mệnh tốt, dù bạn là tuổi gì, ở trong đó cũng sẽ tốt thôi. Quay về thời phong kiến để kiểm chứng điều này, các cung đình vua chúa các thời thường là cố hữu, và những vị vua sẽ trị vì trong đó, không một ” thầy phong thủy ” nào lấy tuổi của một nhà vua để tạo ra một cung điện mới cả.

Do vậy, việc thiết kế nội thất hợp phong thủy đơn giản là kết hợp thiên địa nhân một cách hài hòa và hợp lý nhất.
  8 bình luận trong “THIẾT KẾ NỘI THẤT HỢP PHONG THỦY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *